2017-12-09 04:14:24
Tần bì có vị đắng tính hàn có tác dụng thanh nhiệt táo thấp, tiêu viêm, thu liễm, chỉ dương, bình suyển ngừng ho, sáng mắt
Tên khác: Sầm bì, Tần bạch bì, Chá thụ bì, Khổ lựu bì.
Là vỏ cành vỏ thân khô ráo của Khổ lịch bạch lạp thụ Fraxinus rhynchophylla Hance, Bạch lạp thụ Fraxinuschinensis Roxb, Bạch lạp thụ lá nhọn Fraxinus szaboana Lingelsh hoặc Túc trụ bạch lạp thụ Fraxinus stylosa Lingelsh thực vật họ Mộc tê (Oleaceae).
Tần bì chủ yếu sản xuất ở Trung Quốc
Tần bì được thu hoạch vào mùa xuân. Thu bóc lấy, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, sau khi thấm ướt cắt cục hoặc cắt đoạn đem phơi khô.
Theo Đông y
Tần bì có Vị Đắng, tính hàn quy vào kinh Can, Đởm.
Công dụng
Thanh nhiệt táo thấp, tiêu viêm, thu liễm, chỉ dương, bình suyển ngừng ho, sáng mắt.
Chủ trị
Liều dùng
Sắc uống, 6 ~ 12g. Dùng ngoài lượng thích hợp, sắc rửa chổ bệnh.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ tần bì
Bạch đầu ông 2 lượng, Hoàng bá 3 lượng, Hoàng liên 3 lượng, Tần bì 3 lượng. 4 vị trên, dùng nước 7 thăng, nấu lấy 2 thăng, bỏ bã, uống ấm 1 thăng.. Không khỏi, uống thêm 1 thăng… (Thương hàn luận – Bạch đầu ông thang)
Tần bì 4 chỉ, Sinh địa du, Xuân bì đều 3 chỉ. Sắc nước uống… (Sổ tay Trung dược Hà Bắc)
Tần bì 3 chỉ. Sắc nước thêm đường, phân uống. (Sổ tay Trung thảo dược thường dùng Hắc Long Giang)
Tần bì 3 chỉ, Đại hoàng 2 chỉ. Sắc nước uống. Phụ nữ oó thai kỵ dùng. (Sổ tay Trung dược Hà Bắc)
Tần bì 3 lượng, Đơn bì 2 lượng, Đương qui thân 1 lượng, đều rửa rượu, nghiền nhỏ thành bột, luyện mật hoàn lớn như hạt ngô đồng. Mỗi sáng uống 5 chỉ, với nước trắng. (Bản thảo hối ngôn)
Tần bì, Phục linh đều 1 chỉ, Cam thảo 5 phân, Đăng tâm 20 rễ. Sắc uống. (Nhi khoa toát y ếu)
Thuốc sắc nước Tần bì điều trị 50 ca bệnh, hiệu suất đều điều trị khỏi là 80%. (Dược lý và ứng dụng Trung dược – Nhà Xuất bản Vệ Sinh Nhân Dân , 1983).
Tần bì 10g, vỏ rễ cây Thanh thất 12g cùng sắc uống.
Tần bì, Hoàng liên ô rô, mỗi vị 12g sắc uống.
Kiêng kị: Người Tỳ vị hư hàn kỵ dùng.